นายก
นายวันชนะ ท้าวแก่นจันทร์
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรอบเวียง
โทร. 088-268-7631 สายด่วน สายด่วนนายก
ปลัด
นางนิ่มนวล ปัญโญนันท์
ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล
โทร. 088-268-7531
โครงการเชิดชูภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565
ผู้รับผิดชอบโครงการ : กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เมื่อ : 2022-10-12 14:22:48
ปีงบประมาณ2565
หลักการและเหตุผล

ภูมิปัญญาไทย หรือภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ องค์ความรู้ของชาวบ้าน หรือทุกสิ่งทุกอย่างที่ชาวบ้านกระทำขึ้นจากสติปัญญา ความรู้ความสามารถของชาวบ้านเอง เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาหรือการดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสมกับยุคสมัย โดยมีกระบวนการสั่งสม สืบทอด และกลั่นกรองกันมายาวนาน ภูมิปัญญาไทยจึงเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมที่มีความหมายผูกพันลึกซึ้งจากอดีตสู่ปัจจุบัน อันแสดงออกถึงการเข้าใจ          มูลเหตุการณ์สร้างสรรค์อย่างชาญฉลาด แสดงถึงความมีภูมิปัญญาของคนไทยในสมัยหนึ่ง ที่สามารถค้นคิดสิ่งที่เป็นระเบียบแบบแผน มีรูปแบบที่ยอมรับกันภายในสังคม เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตในการใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมนั้นๆ ทั้งยังมีคุณค่างดงามในรูปแบบของงานศิลปะ ผลงานจากภูมิปัญญาไทยของคนโบราณจะปรากฏคุณค่าเด่นชัดและน่าหวงแหนเมื่อเราได้ประจักษ์ชัดถึงความสัมพันธ์ที่สอดคล้องระหว่างศิลปวัฒนธรรม ประเพณีกับสภาพความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของคนในสังคมแต่ละยุคสมัย

วัตถุประสงค์

1. เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

2 เพื่อยกย่อง เชิดชูบุคคลผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นแบบอย่างที่ดีในชุมชน

ตัวชี้วัด
  1. ร้อยละ 60 ของกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงานมกราคม - กันยายน 2565
งบประมาณตามแผนฯ3000
ยุทธศาสตร์การพัฒนาของ อบต.
งบประมาณที่ตั้งไว้3000
ปรากฎในข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่าย หน้า
งบประมาณเบิกจ่าย400
งบประมาณคงเหลือ2600
การดำเนินการดำเนินการแล้ว
เป้าหมายที่คาดหวัง

1 ส่งเสริมสนับสนุนการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

2 ยกย่อง เชิดชูบุคคลผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นแบบอย่างที่ดีในชุมชน

ผลการดำเนินโครงการ

โครงการเชิดชูภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ 2565

จัดกิจกรรมในวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 

มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 103 คน

โดยมีกิจกรรมมอบเกีบรติบัตรให้แก่ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเป็นผู้เชิดชูภูมิปัยญาท้องถิ่น จำนวน 5 คน 

ในการจัดโครงกาครั้งนี้ได้มีการสรุปประเมินผลความพึงพอใจเกี่ยวกับกิจกรรม

เพื่อเป็นแนวทางปรับปรุงในการจัดโครงการครั้งต่อไป โดยการประเมินแบ่งออก ดังนี้

-เพศชาย   คิดเป็นร้อยละ 43.30  -เพศหญิง   คิดเป็นร้อยละ          56.70

-อายุ   มากที่สุด 31-50ปี คิดเป็นร้อยละ 66.70 รองลงมา 11-30 ปี คิดเป็นร้อยละ 20.0 และ 51 ปีขึ้นไปกับต่ำกว่า 10 ปี คิดเป็นร้อยละ 6.7

-การศึกษา มากที่สุด ปวส./ปสท. คิดเป็นร้อยละ 36.70 รองลงมา ปวช. คิดเป็นร้อยละ 26.70 มัธยมศึกษา คิดเป็นร้อยละ 23.30 และประถมศึกษา/ปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 6.70

-ระดับความพึงพอใจ ระยะเวลาในการจัดโครงการมีความเหมาะสม มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 80.0 รองลงมา มาก คิดเป็นร้อยละ 20.0

-ระดับความพึงพอใจ สถานที่สะอาดและมีความเหมาะสม มาก คิดเป็นร้อยละ 53.30 รองลงมา มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 46.70

-ระดับความพึงพอใจ ท่านชอบกิจกรรม/รูปแบบการจัดโครงการมากน้อยเพียงใด มาก คิดเป็นร้อยละ 53.30 รองมา มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 46.70

-ระดับความพึงพอใจ การประชาสัมพันธ์โครงการมากน้อยเพียงใด มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 50.0 รองลงมา มาก คิดเป็นร้อยละ 50.0

-ระดับความพึงพอใจ ท่านคิดว่าโครงการสมควรจัดปีต่อไปมากน้อยเพียงใด มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 63.30 รองลงมา มาก คิดเป็นร้อยละ 36.70   

-ระดับความพึงพอใจ ภาพรวมการจัดโครงการมีความพึงพอใจมากน้อยเพียงใด มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 50.0 รองลงมา มาก คิดเป็นร้อยละ 50.0

ปัญหาอุปสรรค/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

Thumbnail 2 Thumbnail 3
โลโก้
Copyright © 2025. องค์การบริหารส่วนตำบลรอบเวียง . All rights reserved.
เลขที่ 336 หมู่ 5 ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000 โทรศัพท์ 053-742687  |  Email : Robwieng@gmail.com
หน้าหลัก หน้าหลัก
ข้อมูล ITA ข้อมูล ITA
แอดมิน แอดมิน
อีเมล์ อบต. อีเมล์ อบต.
ปฏิทินกิจกรรม ปฏิทินกิจกรรม
fb1 อบต.รอบเวียง
fb2 ศพด.อบต.รอบเวียง
fb3 กองทุนหลักประกันสุขภาพ
msg พูดคุย-สอบถามข้อมูล